Loading...

Nguyên Nhân Gây Các Bệnh Về Gan

Gan tham gia vào hầu hết các quá trình tổng hợp, lọc và đào thải độc tố để cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, cơ quan kỳ diệu này lại rất dễ vị viêm nhiễm, hư hại. Để bảo vệ lá gan, bạn nên tránh những điều như dưới đây.

Gan – Một bộ phận quan trọng đóng vai trò cỗ máy thanh lọc giúp cơ thể lọc và thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Nhưng Gan cũng là một bộ phận rất dễ chịu sự tấn công của các tác nhân có hại gây viêm nhiễm thậm chí là ung thư.

Vậy Các Tác Nhân Có Thể Gây Hại Cho Gan Là Gì?

 

Hút Thuốc Lá    

Đây là tác nhân đầu tiên trong danh sách gây nguy hại cho gan, Nicotine có trong thuốc là không chỉ là tác nhân nguy hiểm gây ra các bệnh về đường hô hấp, viêm phổi … mà nó còn là loại độc tố rất nguy hiểm đối với gan. Sau khi cơ thể hấp thụ quá nhiều Nicotine thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc các tế bào gan đang bị hủy hoại một cách mạnh mẽ.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây u gan, ung thư gan chính là chất độc n-nitrosodimethylamine có chứa trong thuốc lá.

Ngoài ra, đối với những người đang bị suy yếu chức năng gan thì việc hít phải asen trong khói thuốc cũng khiến gia tăng và thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển.


Uống Rượu Bia

Uống rượu bia 1 ngày 1 ly là tốt nhưng nếu quá lạm dụng rượu bia thì bạn đang gây nguy hại rất lớn cho các tế bào gan và có thể mắc bệnh xơ gan do rượu (đây là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan).

Có thể bạn không tin, nhưng khi uống rượu bia thì chỉ có chưa tới 10% lượng cồn được đào thải qua các đường nước tiểu, mồ hồi … còn hơn 90% lượng cồn còn lại sẽ là gánh nặng rất lớn đối với gan, thậm chí chúng có thể phá hủy các tế bào gan nếu phải hấp thụ quá nhiều.


Gia Vị Cay, Nóng

Một trong các vấn đề nhiều người không chú ý đến đó là việc sử dụng các loại gia vị cay, nóng quá nhiều trong các bữa ăn.

Theo các nghiên cứu đã xác nhận rằng, việc sử dụng các gia vị cay nóng quá nhiều trong món ăn cũng sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng, suy yếu chức năng gan.


Bạn Có Biết, Nếu Quá Lạm Dụng Thuốc Cũng Sẽ Gây Nguy Hại Tới Gan Không?

Việc uống thuốc không theo kê đơn, lạm dụng thuốc uống không theo liều lượng là một trong những kẻ thù số 1 đối với gan. Đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, chúng rất có hại cho mô gan, làm cho các chỉ số xét nghiệm chức năng gan như AST và ALT tăng vọt.


Ăn Quá Nhiều Đạm

Điều này chỉ xảy ra với một số người đang bị mắc các chứng bệnh về viêm gan, dịch mật, bài tiết mất cân bằng.

Bởi vì, khi mắc các chứng bệnh trên sẽ khiến chức năng tiêu hóa của cơ thể giảm đi, nếu bạn ăn quá nhiều chất đạm (protein) nó sẽ tạo nên một gánh nặng không nhỏ với gan, khiến gan phải làm việc quá sức và gây ra các hiện tượng đầy hơi, khó tiêu.


Thịt Mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh khá nhiều người mắc phải hiện nay. Theo các nghiên cứu y khóa cho thấy rằng, nếu ăn quá nhiều các chất béo (có chứa trong mỡ động vật) sẽ khiến gan không thể bài tiết các lượng mỡ dư thừa. Lượng mỡ này sẽ dần tích tụ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.


Thực Phẩm Chứa Nhiều Đồng

Việc lượng đồng trong cơ thể quá cao cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến các tế bàn gan bị tổn thương.

Theo thông kê cho thấy, những người bị mắc các bệnh về gan thường có lượng tích trữ đồng trong gan cao 5-10 lần so với người bình thường.

Trên đây, là những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bênh về gan. Các bạn hãy tham khảo và cố gắng loại bỏ các thói quen xấu nhé. Bảo vệ gan, cũng là bảo vệ tương lai của chính bạn và gia đình đó.