Loading...

Những Thói Quen Buổi Sáng Gây Tổn Thương Gan

Bạn có biết những thói quen buổi sáng bạn đang làm rất có thể là thủ phạm gây suy giảm chức năng gan, nhiễm độc gan nhanh hơn cả ưng thư không?

Gan là một trong những bộ máy quan trọng trong quá hệ thống tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể con người. Có thể nói, Gan đóng một vai trò cực kỳ quan trọng không thua kém gì não và tim trong cơ thể con người.

Chính vì vậy, khi GAN gặp tổn thương, suy giảm chức năng hay nhiễm độc sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nguy hại tới cơ thể con người thậm chí là tử vong.


Những Thói Quen Xấu Vào Buổi Sáng Gây Tổn Thương – Suy Giảm Chức Năng Gan

Có rất nhiều yếu tố gây tổn thương gan hay suy giảm chức năng gan, tuy nhiên việc mắc phải những thói quen xấu và buổi sáng dưới đây là một nguyên nhân mà rất ít người chú ý và dễ mắc phải khiến gan bị tổn thương mà không hề hay biết.

Uống Nhiều Thuốc Gây Nhiễm Độc Gan

Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, hạ sốt … quá nhiều và không theo chỉ định của bác sĩ luôn được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm độc gan, đặc biệt việc làm dụng các loại thuốc này vào buổi sáng có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc gan ở mức cao.

 

Uống Nhiều Thuốc Gây Nhiễm Độc Gan

Theo như bác sĩ Kenneth Simpson đến từ bệnh viện hoàng gia Edinburgh tại nước Anh đã kết luận rằng, các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm… có khả năng khiến gan bị ngộ độc ở mức cao. Ảnh minh họa: Internet

Uống Nhiều Rượu Vào Buổi Sáng Dễ Gây Xơ Gan & Ung Thư Gan

Theo một nghiên cứu về bệnh gan của tiến sĩ Nimmo Achille thuộc Trung tâm Y tế Zeff – Isreal đã cho thấy rằng việc uống nhiều rượu đem lại rất nhiều nguy hại cho gan, làm suy giảm chức năng gan (lọc máu, bài tiết độc tố …).

Đặc biệt, vào buổi sáng khi cơ thể đang thiếu hụt chất sau giấc ngủ đêm nếu uống quá nhiều rượu vào thời điểm này sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh xơ gan và ung thư gan.  

Uống Nhiều Rượu Gây Suy Giảm Chức Năng Gan


Nhịn Tiểu Vào Buổi Sáng Cũng Gây Nhiễm Độc Gan

Thời gian trước khi ngủ và trong ngủ là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và thanh lọc các độc tố trong cơ thể sau đó được bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua đại tiện, tiểu tiện hay tuyến mồ hồi.

Đó cũng là lý do vì sao sau một giấc ngủ dài vào đêm hôm trước chúng ta thường có dấu hiệu mắc đại tiện, tiểu tiện vào sáng hôm sau. Đó chính là dấu hiệu cơ thể đang muốn bài tiết các độc tố ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen nhịn tiểu và buổi sáng thì vô hình chung bạn đang làm các độc tố đó được tích tụ lại trong cơ thể, nếu thói quen này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến gan bị nhiễm độc hay suy giảm chức năng gan.

Nhịn Ăn Sáng Kéo Dài Có Thể Gây Gan Nhiễm Mỡ

Ăn là một quá trình để cơ thể bổ sung các chất dĩnh dưỡng, và protein cần thiết cho cơ thể. Hoạt động này là hoạt động thường nhật và cố định của cơ thể để duy trì sự sống.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đã nhận định rằng việc nhịn ăn sáng kéo dài, bữa trưa ăn đơn giản không chỉ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng để vận hành mà nó còn dẫn tới việc tích tụ chất béo trong gan gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, việc không ăn sáng kéo dài hoặc khoảng cách giữa 2 bữa ăn sáng và trưa quá dài cũng gây ra tình trạng tích mật tại túi mật, lâu dần nước trong dịch mất bị hấp thu, khiến dịch mật trở nên nhớt và có thể hình thành sỏi mật. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan hay làm suy giảm chức năng gan.

 Nhịn Ăn Sáng Gây Suy Giảm Chức Năng GanĂn Quá Nhiều Hoặc Ăn Các Thực Phẩm Chứa Nhiều Dầu Mỡ Vào Buổi Sáng Có Thể Gây Gan Nhiễm Mỡ

Sau một giấc ngủ dài vào đêm hôm trước, gan và các bộ phận khác chưa hoàn toàn vận hành một cách năng suất vào sáng hôm sau. Thời điểm này, nếu bạn ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ có thể dẫn tới tình trạng gan phải hoạt động quá nhiều, lâu dần sẽ khiến gan bị tổn thương hay dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn Các Thức Ăn Bị Cháy Khét Hoặc Chưa Chín Khiến Gan Bị Tổn Thương

Theo Tiến sĩ Hossain cho biết rằng việc sử dụng các thực phẩm cháy khét hoặc chưa chín (đặc biệt là thịt) sẽ khiến gan bị tổn thương.
Điều này xảy ra, bởi vì trong các loại thực phẩm (đặc biệt là các loại thịt) chưa rất nhiều các loại vi khuẩn hay ký sinh trùng nếu bị cháy khét hoặc chưa chín sẽ khiến chúng thâm nhập cơ thể gây các bệnh viêm dạ dày và đường ruột cấp tính, thậm chí chúng sẽ khiến gan bị tổn thương hoặc làm suy giảm chức năng gan nếu kéo dài.


Hay Nổi Cáu Vào Buổi Sáng Cũng Khiến Cở Thể Dễ Mắc Các Bệnh Về Gan

Việc cáu gắt sẽ gây phân kích thần kinh giao cảm và các cortisol trong não bộ sẽ chuyển hoá thành cholesterol. Điều này có thể làm cản trở, rối loạn chức năng chuyển hóa trong cơ thể đặc biệt là gan khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về gan.

Hay Cáu Gắt Buổi Sáng Khiến Gan Dễ Nhiễm Độc


Làm Sao Để Nhận Biết Hiện Tượng Suy Giảm Chức Năng Gan

Nếu bạn đang có một số dấu hiệu dưới đây, rất có thể cơ thể bạn đang có dấu hiệu bị suy giảm chức năng gan:

 
Ở Giữa Móng Tay Có Màu Trắng

Ở giữa móng tay có màu trắng và màu đen ở các cạnh thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang bị viêm gan, còn nếu trên móng tay(chân) xuất hiện các sọc ngang thì có thể cơ thể bạn đang bắt đầu có dấu hiệu bị suy giảm chức năng gan.

Dấu Hiệu Suy Giảm Chức Năng Gan

Đau Nửa Đầu, Mụn Mặt

Việc suy giảm chức năng gan, khiến các độc tố không thể bài tiết ra khỏi cơ thể và tích tụ lại có thể là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu thường xuyên và mụn trứng cá ở hai bên mặt.

Nếu bạn đang có các dấu hiệu này thì đừng chủ quan hay tìm hiểu và đến gặp bác sĩ hoặc tiến hành các biện pháp tầm soát để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.

Hoặc nếu nhẹ bạn có thể sử dụng các biện pháp để giúp tăng cường chức năng gan như thay đổi chế độ ăn, thói quen hoặc sử dụng các loại TPCN có tác dụng tăng cường chức năng gan.

Trên đây, là một số thói quen xấu mà rất nhiều người đang mắc phải, nếu các thói quen này tiếp tục kéo dài thì chúng sẽ đem lại rất nhiều nguy hại cho cơ thể bạn, đặc biệt là việc gây tổn thương gan và suy giảm chức năng gan.