Loading...

Rượu Bia Hủy Hoại Gan Như Thế Nào?

Việt Nam đang là một trong hàng đầu về việc tiêu thụ rượu, bia tại Đông Nam Á, với mức tiêu thụ hàng năm có thể lên tới hơn 3,4 tỷ lít bai – 700 triệu lít rượu.

Với mức tiêu thụ đó, các vấn nạn liên quan tới việc sử dụng rượu bia quá nhiều như tai nạn giao thông, suy giảm chức năng gan, mắc các bệnh về viêm gan … luôn là nỗi lo thường trực của người dân. Đặc biệt, các vấn đề về suy giảm chức năng gan và các bệnh về gan đang có dấu hiệu tăng nhanh trong thời gian qua.

Vậy Rượu Bia Hủy Hoại Gan Như Thế Nào?


Sau khi uống rượu, bia thì cơ thể chỉ có thể đào thải khoảng 10% lượng cồn thông qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở. Phần còn lại sẽ được chuyển tới gan để tiến hành khử độc.
Tại gan, bia-rượu sẽ được chuyển hóa thành chất độc Acetalhehyde rồi chuyển thành Acetate không độc (khả năng chuyển hóa Acetalhehyde thành Acetate) là có giới hạn. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều rượu, bia vượt quá giới hạn khả năng chuyển hóa của Gan thì các Acetalhehyde được sản sinh ra quá lớn sẽ gây tổn thương đến gan, gây các tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể như hệ thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa ….

**Note: Mức cồn an toàn để cơ thể có thể hấp thu tốt là một đơn vị mỗi ngày (một đơn vị tương đương 25ml thức uống có cồn 40 độ hoặc 50 ml thức uống có cồn 20 độ).

Rượu, Bia Hủy Hoại Gan Như Thế Nào

Các Giai Đoạn Của Bệnh Gan Do Rượu


Gan Nhiễm Mỡ

Theo thống kê thì 90% những người thường xuyên sử dụng rượu, bia sẽ mắc bện gan nhiễm mỡ - Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý - Hội Gan mật TP HCM.

Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu, thường không có nhiều ảnh hưởng hoặc biểu hiện nghiêm trọng. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường có một số biểu hiện như thèm ăn, béo bụng, tiểu đường. Nếu phát hiện sớm và ngưng sử dụng rượu bia sẽ giúp gan hồi phục, ngược lại nếu tiếp tục uống sẽ khiến bệnh tiến triển thành viêm gan.

Gan Nhiễm Mỡ Do Rượu


Viêm Gan Do Rượu

Đây là giai đoạn tiếp theo của bệnh nếu người người bệnh không phát hiện trước đó hoặc không có biện pháp phòng ngừa, hạn chế kịp thời ở giai đoạn gan nhiễm mỡ.

Viên gan do rượu nếu nhẹ thường sẽ không có triệu chứng gì nhưng ở một số trường hợp mãn tính sẽ phá hủy các tế bào gan khiến bệnh phát triển thành xơ gan.

Còn nếu mắc viêm gan do rượu nặng thì người bệnh có thể thấy các triệu chứng mệt mỏi, vàng da và có thể thấy đau ở vùng gan.

Trong trường hợp viêm gan cấp thì người bệnh sẽ có thể bị hôn mê gan, vàng da sậm, rối loạn đông máu, suy giảm nhận thức, xuất huyết và có thể dẫn tới tử vong.

 

Bệnh Xơ Gan

Đây là bệnh trạng khi các mô gan bị thay thế dần bằng các mô xơ hay còn gọi là hiện tượng xơ hóa. Nếu quá trình này diễn tiến tăng dần, làm thay đổi cấu trúc của gan dẫn tới suy giảm chức năng gan. Các mô sẹo này là vĩnh viên và không thể phục hồi.

Các tiến trình xơ gan thường diễn ra một cách chậm chạp, nên rất khó nhận ra. Người bệnh có thể có những biểu hiện như phù, cổ chướng, tuần hoàn băng hệ … nếu mắc bệnh xơ gan nặng.

Và xơ gan chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ưng thư gan.

Vậy Làm Sao Để Phòng Ngừa Các Suy Giảm Chức Năng Gan và Các Bệnh Về Gan Do Rượu?

Ttheo ThS Nguyễn Thị Thu Hương, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết:

- Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, vì vậy phòng bệnh là vấn đề hết sức quan trọng.

Hãy hạn chế lạm dụng rượu bia trong cuộc sống hàng ngày

Không uống rượu, bia lúc đói mà nên kết hợp vừa ăn vừa uống để giảm khả năng hấp thụ cồn.

Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát bệnh từ các giải đoạn nhẹ

Và đừng quên kết hợp sử dụng các loại TPCN giúp tăng cường khả năng thải độc gan và bảo vệ gan!


 

Viên uống thải độc gan Spring Leaf Liver Detox 15000mg Lọ 60 viên - Được phân phối độc quyền tại Việt Nam. 

  1. Ổn định chức năng của gan, ngăn ngừa giảm thiểu tối đa sự xâm nhập của các chất độc hại cho cơ thể
  2. Tăng cường khả năng giải độc gan, giúp cho gan hoạt động tốt hơn
  3. Tái tạo tế bào gan, kể cả các tế bào gan bị phá hủy do các chất độc hại gây nên
  4. Giúp hạ men gan, điều trị gan nhiễm mỡ
  5. Giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về gan như: Viêm gan B/C, xơ gan, ung thư gan